Nguyên nhân nào khiến học sinh lớp 6 lười học?

Lớp 6 là giai đoạn chuyển từ cấp bậc Tiểu học lên cấp Trung học cơ sở. Có thể nói, xây dựng cách học Toán lớp 6 ảnh hưởng tới toàn bộ việc học hành của con ở cấp 2. Nhưng nếu cha mẹ không để ý, quan tâm con đúng cách, học sinh lớp 6 sẽ lười học vì những lý do chính sau đây.  

1. Con không chủ động trong học tập + không có ai điều hướng, nhắc nhở 

Cha mẹ có biết, có sự khác biệt rất lớn trong cách dạy học ở cấp 1 và cấp 2? 

Ở cấp 1, kiến thức thường mang tính cơ bản, gần gũi với cuộc sống. Học xong trên lớp, các con không có quá nhiều bài tập về nhà, việc học tập và luyện tập đã được thực hiện phần lớn trên lớp học. Bài tập nếu có cũng sẽ không quá nhiều, chủ yếu ở mức độ đơn giản, đúng với những gì các con đã được dạy qua. 

Khi chuyển sang cấp 2, vào lớp 6, chương trình học được phân hóa thành nhiều môn học hơn, lượng kiến thức lớn hơn, chuyên sâu hơn. Vì thế,  ngoài việc học tập ở trên lớp,  Các con  cần phải luyện thêm các bài tập ở nhà để củng cố kiến thức đã học trên lớp.. Hơn nữa, bài tập ở cấp 2 không chỉ yêu cầu mức độ thông hiểu hay áp dụng đơn thuần, nó còn yêu cầu học sinh phải tư duy, tìm tòi mới ra được đáp án.  

Điều đó đòi hỏi con phải chủ động trong việc học hành của bản thân, cụ thể là học Toán chủ động. Cha mẹ cũng rất nên để ý để điều chỉnh thời gian học hành của con trong giai đoạn chuyển cấp này. Nếu không có tính tự giác ấy, cộng thêm việc cha mẹ không dành thời gian nhắc nhở con, chắc chắn con sẽ lười học, lâu dần sẽ mất gốc Toán và không theo kịp chương trình trên lớp.

 

Học sinh TOÁN.VN chủ động trong học tập

Học sinh TOÁN.VN chủ động trong học tập

 

2. E dè, ngại hỏi bài 

Có nhiều con dù đã có tinh thần học tập nhưng kiến thức còn hạn chế nên chưa tiếp thu bài được ngay. Các con không xử lí được bài tập nên “tạm hoãn” việc học của mình. Nếu việc “tạm hoãn” xảy ra quá lâu, con sẽ không rất khó  tự tổ chức lại việc học tập khoa học, hiệu quả cho mình. 
Ba mẹ có biết ở cấp 1, có thể con đã quen với tâm thế ỷ lại vào gia đình, thầy cô giáo. Việc học trên lớp luôn có cô giáo cầm tay chỉ bài. Việc học của con dường như là vì do con phải đến lớp, con chưa tìm được niềm vui trong học tập. Con chưa quen với việc đặt câu hỏi, học với mục đích học cho bản thân. Điều này xảy ra chủ yếu là do cách dạy có thể chưa khơi gợi được niềm thích thú thực sự và chỉ đơn giản là do con còn quá nhỏ.  

Nhưng khi lên lớp 6, tâm lí dè dặt, ngại hỏi bài thầy cô, bạn bè sẽ khiến con hổng kiến thức lúc nào không hay. Rồi sau đó, con sẽ ngại “đụng” vào sách vở, lười học, kéo theo thành tích không cao lên được. 
Chính vì thế, cha mẹ nên quan tâm, theo dõi quá trình học tập của con có diễn ra trên sự tương tác hai chiều giữa thầy và trò không, xem con có tâm lí e dè, ngại hỏi hay không. 

Học sinh TOÁN.VN tương tác với thầy cô trong giờ học

Học sinh TOÁN.VN tương tác với thầy cô trong giờ học

3.Xao nhãng vì trò chơi điện tử, mạng xã hội

Đây là một trong các lí do rất đáng lưu tâm đối với phụ huynh các con học sinh.  

Khi con lớn hơn, con dần biết được cách tiếp cận với mạng xã hội. Mạng xã hội - nơi có rất nhiều thứ thu hút học sinh mới lớn, khiến các con rời xa, bỏ bê việc học hành. Bên cạnh một số mặt tích cực, mạng xã hội cũng có những tác động tiêu cực nếu như các con quá sa đà vào đó. Những thông tin gây sốc không chính xác, những hình ảnh, trào lưu dễ ảnh hưởng tới tinh thần trẻ vị thành viên. Chúng có nhiều tác động lớn hơn với các con nhiều hơn rất nhiều đối với người lớn.  

Cũng như vậy, các trò chơi điện tử trở nên rất hấp dẫn với các học sinh cấp 2. Các con có thể không chỉ chơi cho vui mà còn thực sự “hao tâm tổn sức” vì nó. Đặc biệt với các con nam học sinh, việc chơi game diễn ra phổ biến, trở thành một món ăn tinh thần, một thứ kết nối bạn bè. Chúng trở nên tiêu cực nếu các con không kiểm soát được thời gian chơi, gây mất tập trung học tập, thậm chí bỏ bê học hành.  

Làm thế nào để cân bằng giữa học và chơi? Việc này rất cần sự đóng góp ý kiến trên cơ sở tôn trọng giữa ba mẹ và học sinh. Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu cách sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí, phân tích lợi hại của việc chơi game thay vì cấm đoán - cách làm thường phản tác dụng hơn là hữu dụng. 

Học sinh TOÁN.VN giải trí bằng cách đọc sách trước và sau giờ học

Học sinh TOÁN.VN giải trí bằng cách đọc sách trước và sau giờ học

Trong ba lí do gây lười học ở học sinh lớp 6 trên, có cả lí do đến từ bản thân học sinh, gia đình và cách giảng dạy của thầy cô. Hiểu được nguyên nhân, chúng ta có thể tìm ra cách khắc phục hay phòng tránh. 

TOAN. VN tự hào đã xây dựng được môi trường học tập luôn có sự HỢP TÁC giữa học sinh – thầy cô - gia đình. Bằng phương pháp DẠY TOÁN CHỦ ĐỘNG, học sinh TÍCH CỰC, CHỦ ĐỘNG để không rơi vào trạng thái lơ là, lạc lõng trong học tập, TOAN. VN tự tin là một địa chỉ học tập đáng tin cậy của phụ huynh và học sinh ❤️. 

#toanvn #yeuhoctoan 

#mất_gốc_toán 

#học_toán_chủ_động 

#học_toán_online 

------------------------------------- 

TOAN.VN - CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12 

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112 

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he 

Email: cs@toan.vn 

Website: https://www.toan.vn/ Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN 

 

91

CÁC CẨM NANG PHỤ HUYNH KHÁC

NGUYỄN KHÁNH LINH - CHINH PHỤC KÌ THI TOÁN THPT QUỐC GIA

NGUYỄN KHÁNH LINH - CHINH PHỤC KÌ THI TOÁN THPT QUỐC GIA

17/03/2023

Hãy cùng nghe những chia sẻ của Khánh Linh về hành trình chinh phục Kì thi THPT Quốc gia 2023 nhé! 

NGUYỄN DOÃN MẠNH THẮNG - CHINH PHỤC KÌ THI THPT QUỐC GIA CÙNG TOAN.VN 

NGUYỄN DOÃN MẠNH THẮNG - CHINH PHỤC KÌ THI THPT QUỐC GIA CÙNG TOAN.VN 

13/03/2023

Hãy cùng nghe những chia sẻ của Mạnh Thắng trong hành trình chinh phục Kì thi THPT Quốc gia môn Toán tại TOAN.VN nhé! 

NGUYỄN LÊ DUY - LỘ TRÌNH ÔN THI VÀO 10 HIỆU QUẢ

NGUYỄN LÊ DUY - LỘ TRÌNH ÔN THI VÀO 10 HIỆU QUẢ

27/02/2023

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Lê Duy trong hành trình chinh phục kì thi vào lớp 10 nhé!