đồng hành cùng con học tốt toán lớp 5

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON HỌC TỐT TOÁN LỚP 5

Lớp 5 là giai đoạn cuối cùng của bậc Tiểu học, con chuẩn bị bước sang một cấp học mới với nhiều thay đổi - trường mới, lớp mới, bạn bè, thầy cô mới. Cùng với những biến đổi về thể chất và tâm lý của con trẻ, sự đồng hành của cha mẹ trong năm học này sẽ vô cùng quan trọng để giúp con trưởng thành, tự tin hòa nhập vào môi trường mới. Để đồng hành cùng con học Tốt Toán 5, đầu tiên Phụ huynh cần nắm được đặc điểm tâm lí, sinh lí của các bạn học sinh lớp 5:

- Để giúp các con học tập hiệu quả, TOAN.VN có một số chia sẻ giúp phụ huynh đồng hành cùng các con như sau:

1. Cha mẹ cùng con định hướng và xác định mục tiêu lâu dài

- Vì các con còn nhỏ, cha mẹ có thể thay con định hướng mục tiêu và xác định mục tiêu cho con. Ví dụ như con thích môn nào, con có xu hướng học tốt môn học đó hay không, con có nhanh nhẹn hay không. Nếu phát hiện con học nổi trội môn Toán, hay là Tiếng Anh, Tiếng Việt,cha mẹ có thể định hướng, tạo điều kiện cho con thi vào các trường cấp 2 chất lượng cao.

- Hoặc nếu cha mẹ cảm thấy con tư duy chưa được tốt, khả năng ghi nhớ, sự chủ động, tự giác học chưa tốt thì có thể định hướng cho con đi học thêm và học ở môi trường phù hợp với con.

Như vậy, việc định hướng và xác định mục tiêu là việc quan trọng đầu tiên, là bước đệm để bố mẹ nắm tay con trong quá trình lâu dài này.

 

2. Xây dựng phương thức học phù hợp

 Xác định phương pháp tự học ở nhà để cha mẹ kèm hay học gia sư, học ở các trung tâm luyện thi.

Sau khi xác định được mục tiêu và phương thức học phù hợp, cha mẹ cùng với con lập kế hoạch cụ thể để thực hiện. Kế hoạch càng chi tiết càng dễ thực hiện. Nếu lập được danh sách công việc theo ngày con sẽ chỉ cần bám vào đó và duy trì thực hiện đều đặn.

Cha mẹ cần lập ra một thời gian biểu học tập chi tiết, giúp con cân bằng giữa việc học tập và nghỉ ngơi, theo các bước sau:

 

3. Tạo không gian, môi trường học ở nhà phù hợp

- Xây dựng cho trẻ không gian học tập yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn haydi chuyển, phòng học đầy đủ ánh sáng giúp bảo vệ đôi mắt của các con.

- Giúp con chọn giờ học phù hợp, không quá sớm hay không quá muộn, không

quá mệt mỏi khi học.

- Nhắc nhở con chủ động, tự giác chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập, sẵn sàng cho

việc học.

 

4. Chuẩn bị tốt về thể chất, sức khỏe cho con

- Ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

- Dành thời gian trong ngày để con tập thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí phù hợp.

- Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều.

 

5. Cùng giáo viên theo sát năng lực của con để hỗ trợ kịp thời về kiến thức học và tâm lí

Trong quá trình học, có những mảng kiến thức khác nhau hoặc trên lớp có việc gì tác động đến tâm lý khiếncon buồn, lo lắng, cha mẹ cần gần gũi, chia sẻ, nói chuyện với con để hiểu lý do vì sao con buồn, con không muốn đi học, hay tại sao con chưa làm bài tập về nhà?.... Hay như gần đây, chamẹ thấy khả năng học tập của con bị chững lại thì cũng nên trao đổi lại với giáo viên để tìm hiểu lý do vì sao con lại như vậy. Và hỏi han con xem bố mẹ có giúp được gì cho con không?

Muốn làm được điều này, cha mẹ cần làm bạn với con, chia sẻ và thấu hiểu tâm lí của con, luôn động viên khuyến khích và khen ngợi khi con đã làm tốt; khuyên nhủ con những điều đúng đắn.

Trên đây là một vài chia sẻ của giáo viên TOAN.VN về phương pháp cha mẹ đồng hành cùng con trong năm cuối cấp của bậc Tiểu học. TOAN.VN tin rằng, bố mẹ đã có những kiến thức nhất định và biết cách cần làm những gì để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con .

#toanvn #yeuhoctoan

-------------------------------------

TOAN.VN - CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112 Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn/

Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

89

CÁC CẨM NANG PHỤ HUYNH KHÁC

BÍ QUYẾT CHỦ ĐỘNG HỌC TỐT TOÁN CẤP 3

BÍ QUYẾT CHỦ ĐỘNG HỌC TỐT TOÁN CẤP 3

17/10/2022

Từ một học sinh thiếu tự tin khi học Toán, Nguyễn Đức Trọng – lớp 11H – B2, TOAN.VN Sóc Sơn đã nhanh chóng tìm thấy phương pháp học Toán hiệu quả, sẵn sàng chủ động chinh phục Toán, trở thành học sinh tiến bộ vượt bậc tại TOAN.VN.

TỰ HÀO THÀNH TÍCH THI TOÁN VÀO LỚP 10 CỦA HỌC SINH TOAN.VN NĂM 2022

TỰ HÀO THÀNH TÍCH THI TOÁN VÀO LỚP 10 CỦA HỌC SINH TOAN.VN NĂM 2022

10/10/2022

Cùng TOAN.VN điểm qua những con số biết nói dưới đây để thấy thành quả xứng đáng của các con 2k7 thân yêu trong Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023

TVNER XUẤT SẮC ĐẠT 9,2 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

TVNER XUẤT SẮC ĐẠT 9,2 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

10/10/2022

Trần Kim Cương - học sinh đã có hành trình 5 năm gắn bó cùng TOAN.VN NỘI BÀI vừa xuất sắc đạt thành tích 9,2 điểm môn Toán trong Kì thi THPT Quốc gia năm 2022.